Tổng hợp các bệnh của xe máy và cách sửa chữa hiệu quả nhất

Xe máy được xem là phương tiện giao thông chính ở Việt Nam hiện nay, trung bình mỗi gia đình đều có một hoặc hai chiếc xe máy. Và cũng vì sự thịnh hành đó mà xe máy được sử dụng ngày càng nhiều, bên cạnh đó thì việc chăm sóc, sửa chữa xe máy cũng được quan tâm rất nhiều. Hiểu được các vấn đề đó, Trung tâm sửa chữa bảo - dưỡng xe máy Phát Thành Vinh hỗ trợ tổng hợp các bệnh thường gặp ở xe máy và cách khắc phục hiệu quả và tiết kiệm nhất.

 


Tổng hợp bệnh và cách sửa chữa xe máy tốt nhất


* Những lưu ý dành cho các xe mới và xe làm máy lại:

 • Nên chạy Rôda (rodage) khoảng từ 2 đến 4 giờ để cho các chi tiết động cơ  được rà sít với nhau.
 • Từ KM đầu tiên đến KM 500, nên thay nhớt một lần và tốc độ không quá 50km/h.
 • Từ KM 500 đến KM 1300 (khoảng 800km) nên thay nhớt lần thứ 2.
 • Từ KM 1300 trở lên, thay nhớt máy khoảng 1500 Km thay nhớt một lần
 • Lưu ý: Không nên dùng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng của các loại xe khác, hay các loại nhớt không dùng cho xe máy để tránh các chi tiết máy không bị ăn mòn, giảm tuổi thọ.

* Những lưu ý vào buổi sáng trước khi sử dụng xe máy:

 • Cần nổ máy và cho máy chạy không tải (không chở người) từ 30 giây đến 1 phút. Giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy, sau đó mới cho xe chạy.
 • Khi đến ngã ba, vòng xoay, ngã tư, lên dốc, phải trả về số 1 ,2 để cho xe được sử dụng dễ dàng hơn. Sẽ không gây rốc máy. Vấn đề này thường gặp ở các bạn nữ hay để số 4 để chạy luôn gây hiện tượng rốc máy không tốt cho động cơ nếu tình trạng này kéo dài.
 • Lốp xe phải được bơm đúng áp suất quy định, nếu để lốp xe mềm hơi sẽ làm nhanh mòn, gây rạn nứt ở hông lốp xe, gây hư hỏng săm xe. Còn nếu căng hơi quá sẽ gây cho lốp xe nhanh rạn nứt ở bề mặt, khi chạy, mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường kém, dễ gây trượt bánh khi phanh gấp. Bên cạnh đó nếu lốp xe mềm sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu và xe di chuyển không được êm ái.


Kiểm tra áp suất lốp xe máy thường xuyên – sửa chữa xe máy đúng cách

- Với Nhông Sên Dĩa

Cần phải thường xuyên theo dõi, bôi nhớt để giảm ma sát giữa các chi tiết của nhông xích, giúp giảm hao mòm. Không nên để xích quá căng, sẽ làm cho xích mau giãn, nên điều chỉnh sên có độ võng  từ 1 - 1,5cm ở lỗ trên hộp xe máy, sẽ làm cho xe di chuyển êm hơn,vì việc chỉnh sên rất đơn giản và tốn ít chi phí nên cần được quan tâm nhiều hơn nhằm giúp cho xe di chuyển êm ái cũng như an toàn hơn khi di chuyển.

- Với Bình Ắc Quy:

 • Với các loại xe ít khi sử dụng (như công sở, đi chơi, dạo phố…) nên sử dụng bình khô là tốt nhất vì cầm hơi lâu giữ điện tốt, dòng điện mạnh, ổn định. Dễ đề máy vào buổi sáng, ít phải chăm sóc bình.
 • Với các loại xe phải thường xuyên sử dụng (xe ôm, chở hàng, thường xuyên đi công tác xa bằng xe máy….) nên sử dụng bình nước, do xe di chuyển lâu, dòng điện sạc vào bình quá nhiều. Bình nước có ưu điểm sẽ không bị phù và chai (giữ điện kém) so với bình ắc quy khô.
 • Với bình điện nước khoảng từ 20 đến 30 ngày nên chăm sóc bình một lần, xem bình có cạn nước hay không. Nếu cạn, nên châm thêm nước cất để giúp bình được sử dụng lâu bền hơn, tuyệt đối không được châm thêm acid sẽ dễ gây hỏng bình.

- Để xe sử dụng được tốt thì hệ thống điện phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài Mobin lửa, IC, Mobin sườn thì Bugi xe máy là cực kì quan trọng trong sửa chữa bảo dưỡng xe máy.

 • Muốn xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, di chuyển tốt thì bugi phải cho tia lửa màu xanh, đánh mạnh, nghe rõ tia lửa đánh “tách tách” tại một điểm duy nhất trên chấu bugi.
 • Nếu tia lửa nghe “xạch xạch” tia lửa điện to, đánh lung tung trên đầu bugi không tại một điểm nhất định, cách tốt nhất không nên sử dụng và có kế hoạch sửa chữa thay thế ngay (có thể mang ra trung tâm Phát Thành Vinh để được hỗ trợ). Nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ gây hao xăng, xe di chuyển kém (lì máy, làm cho máy mau mòn, nhanh hư hỏng khi di chuyển quá tải).

- Với dây điện sườn:

 • Khoảng từ 6 tháng đến một năm nên kiểm tra xem các giắc cắm của dây điện sườn có bị bám bụi và đóng ten hay không. Nếu có, nên dùng bàn chải nhựa đánh sạch, lấy giẻ lau khô, sau đó cắm trở lại như bình thường.
 • Lưu ý đặc biệt là việc nguyên nhân dẫn đến cháy xe máy:Chập điện là nguyên nhân chính dẫn cháy xe máy. Có nhiều nguyên nhân gây chập điện như: Có chuột cắn vào dây gây hở (rất nhiều trường hợp xe để lâu ngày không đi-chuột vào làm tổ) hoặc sơ suất của các thợ thiếu tay nghề, họ đấu nối không đúng quy cách…Nên bảo dưỡng và kiểm tra khoảng 6 tháng một lần để chắc chắn xe của bạn đang được hoạt động trong trạng thái bình thường, nếu trong khi di chuyển thấy có những hiện tượng bất ổn từ xe thì nên mang ngay đến các trung tâm sửa chữa- bảo dưỡng xe máyPhát Thành Vinh để được hỗ trợ kiểm tra khắc phục nhanh tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

- Với bình xăng con xe máy:

Kiểm tra Bình Xăng Con : Từ 30 đến 40 ngày nên tháo cốc lọc bình xăng (gần khóa bình xăng con) để kiểm tra xem có cặn, cát, nước, trong cốc lọc hay không, nếu có phải rút cả lưới lọc Bình Xăng Con ra rửa sạch bằng xăng hoặc dầu lửa, phơi khô sau đó lắp trở lại, nên lắp một bộ lọc xăng trước Bình Xăng Con giúp lọc xăng tốt hơn.

- Với lọc gió:

 • Khoản từ một đến hai tháng nên tháo lọc gíó bằng mút ra một lần, thổi sạch bụi, giặt sạch, phơi khô, sau đó nhúng vào dầu nhờn sạch, vắt cho ráo rồi lắp vào lọc gió (đối với lọc gió sử dụng mút lọc gió sẽ làm cho không khí vào buồng đốt sạch hơn, ít gây đóng cặn ở đầu supap và ở đầu piston.)
 • Nếu lọc gió sử dụng bằng bì giấy lọc thì khoảng 2 đến 3 tháng phải tháo ra một lần. Dùng hơi bình nén thổi mạnh, từ trong xịt ra để thổi hết bụi bám xung quanh lọc gió, sau đó lắp trở lại, một năm nên thay lọc gió một lần là tốt nhất.

- Trước khi khởi động xe cũng như di chuyển xe trên đường thì nên tập thói quen kiểm tra an toàn như: đèn, thắng, đèn xi nhan, nhớt, kèn, xăng, vỏ xe… để tăng mức độ an toàn lên tối đa nhất!

* Chú ý: Hạn chế tối đa việc thay đổi cấu tạo nguyên bản kiểu dáng của xe, máy xe, so với thiết kế ban đầu bởi vì khi tạo ra một chiếc xe máy các kỹ sư đã tính toán kỹ lưỡng từ khâu thiết kế cho đến động cơ nên bất kì sự thay đổi nào cũng đều ảnh hướng cho sự tính toán đó bị chênh lệch và dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra sau này.

CÁC VẤN ĐỀ HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH SỬA CHỮA XE MÁY?
Khi xe đang di chuyển mà bị chết máy, thường do một số nguyên nhân sau:

 1. Mất lửa:
 • Đầu tiên cần kiểm tra xem bugi có lửa hay không. Nếu không có, dùng bugi mới thay thế để kiểm tra. Nếu có lửa thì lắp bugi mới vào và tiếp tục di chuyển.
 • Nếu kiểm tra bugi mới và củ không có điện, ta nên kiểm tra Mobin lửa bằng cách tháo dây dẫn từ mobin lửa ra, đạp máy xe, quẹt dây dẫn vào lốc máy xem có điện hay không, nếu không có, cần phải thay mobin lửa mới.
 • Nếu Mobin lửa có điện mà ở đầu dây Bobin sườn không có điện thì kiểm tra tiếp IC hoặc bobin sườn xem lỗi do bộ phận nào thì thay thế bộ phận đó.
 • Đề không được: Ắc Quy vẫn tốt mà đề không được là do Rơle đề hỏng, than đề hỏng, cần phải thay mới.
 1. Bị Nước vào bình xăng con:

  Đây cũng là một lý do chủ yếu gây chết máy, ta cần khóa xăng lại, dùng tua vít xả hết xăng trong bình xăng con, sau đó vặn kín lại, mở khóa xăng cho xăng  xuống bình xăng con, đạp liên tục cho đến khi máy nổ trở lại, sau đó cho máy nổ liên tục từ 30 giây đến 1 phút rồi mới sử dụng tiếp.
 2.  Xe chết máy:
 • Nước vào pô xe, mobin lửa, ướt bugi cũng gây nên chết máy, ta cần dẫn xe lên chỗ khô ráo. Dùng giẻ lau khô bugi rồi lắp trở lại. Nghiêng xe cho nước thoát ra hết ống pô, lốc máy, mobin lửa,…
 • Thổi khô sau đó khởi động lại cho đến khi máy nổ và cũng cho chạy không tải khoảng 1 phút, sau đó mới sử dụng tiếp.
 1. Xe bị đảo:
 • Đang chạy xe mà thấy xe bị đảo, khó điều khiển nên dừng xe lại. Kiểm tra xem bánh xe có bị cọ ở đâu không, có bị mềm hơi không. Dùng tay cầm vào bánh xe và lắc qua trái phải xem bạc đạn có bị rơ hay không, nếu bạc đạn bị rơ (lỏng) thì phải thay ngay bạc đạn mới, nếu vẫn để như vậy mà sử dụng, xe sẽ rất khó chạy, làm cho vỏ xe mau mòn gây nguy hiểm.
 • Bánh xe khi lắp có bị lệch trọng tâm so với thân xe không, nếu có thì canh điều chỉnh lại cho đúng trọng tâm để khi chạy không bị đảo.
 • Cũng có thể là do đạn cổ bị bể dẫn tới tay lái nặng , chao và nghe tiếng khua.
 1. Đèn không sáng và cháy bóng ( sửa điện xe máy đúng cách ):
 • Đèn không sang hoặc yếu là do cục sạc không đúng quy cách, trị số điện trở lớn ,đèn pha mờ nên phải thay sạc mới.
 • Xe chạy cao tốc cháy bóng đèn là do bộ tiết chế điện áp phát bên trong cục sạc hỏng, nên phải thay cục sạc mới.
 • Chúng ta nên chuẩn bị 1 cục IC, 1 Bugi để sẳn trong xe khi bị hỏng, chúng ta có thể tự thay thế cho xe chạy tiếp.

Các hướng dẫn trên là những thông tin chú ý, cách nhận biết cũng như cách sửa chữa xe máy khi gặp các trường hợp như trên, mong rằng với những thông tin bổ ích đó sẽ là một cuốn cẩm nang nhỏ giúp các bạn đang sử dụng xe máy biết cách phòng tránh cũng như giải quyết các bệnh này một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian hoặc công cụ để giải quyết khắc phục các bệnh trên thì hãy mang xe đến Trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe máy Phát Thành Vinh của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cũng như sửa chữa nhanh chóng uy tín với chi phi hợp lý nhất, ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe lưu động, sửa xe tại nhà, sửa xe tay ga và nhiều dịch vụ hấp dẫn khác.