Các Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Khách Phục Khi Xe Máy Bị Hỏng Đề

Bạn từng gặp trường hợp xe đề không nổ, khó nổ hoặc khi đề có âm thanh lạ…? đó chính là dấu hiệu cho thấy bộ đề của xe đã hỏng. Cùng Hệ Thống Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Xe Máy PHÁT THÀNH VINH tìm hiểu nguyên nhân khiến bộ đề hỏng và cách khắc phục qua bài viết dưới đây bạn nhé.

CHỔI THAN BỊ MÒN

Khi chổi than trên bộ đề xe máy lâu ngày không được bảo dưỡng, mạt chổi sẽ bám vào nam châm được dán cố định ở phần vỏ bộ đề (stato), sau một thời gian, lượng mạt này tích tụ dày lên khi sử dụng cũng là lúc khe hở giữa bề mặt rô to và stato sẽ bị thu nhỏ, gây nên tình trạng kẹt khiến nam châm bị bong gây hỏng đề. Riêng việc chồi than quá mòn cũng khiến việc đề xe chập chờn lúc được lúc không.

RƠ LE BỊ HỎNG

Rơ le của xe có tác động hút nhả nhằm cho vành răng ăn khớp với vành răng khởi động trên động cơ. Nếu khi đề xe, bạn sẽ nghe thấy tiếng tanh tách thì rơ le đề đã gặp trục trặc, bởi vì nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định khi chạy qua rơ le khiến việc hút nhả diễn ra liên tục, để lâu sẽ gây nên tình trạng trượt đề, vỡ răng, hỏng củ đề.

VÁ ĐỀ HỎNG

IC đánh lửa

Trong trường hợp đề mà xe không hề nổ máy, thậm chí bạn còn nghe thấy tiếng va đạp bánh răng ở động cơ gây chói tai thì tức là bộ phận vả đề đã hỏng, IC đánh lửa bị hỏng, đánh lửa sai thời điểm, hoặc lắp đặt cam sai. Việc đánh lửa sai thời điểm gây nên hiện tượng nổ ngược, nghĩa là chiều quay của mô tơ đề ngược với chiều quay của động cơ, gây dễ mẻ răng, vỡ răng đề, thậm chí khiến bộ đề bị hỏng toàn bộ.

HAN GỈ MỐI NỐI CẤP ĐIỆN

Đôi khi nguyên nhân khó đề còn do dây cấp điện hoặc mối nối cấp điện bị hỏng, han gỉ, dây bị oxy hóa khiến dòng điện truyền đi kém. Dòng điện không đủ để mô-men quay giúp động cơ nổ máy sẽ khiến máy khó nổ, chập chờn hoặc không nổ.

Khắc phục: Thường xuyên kiểm tra làm sạch các điểm tiếp xúc cấp điện cho bộ đề.

Nếu xe của bạn có những nguyên nhân lỗi trên, bạn hãy mang xe đến Hệ Thống Bảo Dưỡng & Sửa Chữa Xe Máy PHÁT THÀNH VINH để được kiểm tra, khắc phục. Hệ thống PHÁT THÀNH VINH cũng sẽ hỗ trợ tư vấn bảo dưỡng định kỳ cho bộ đề cũng như các bộ phận khác được vận hành trơn tru hơn.